Nhiều người ví khu Tây Sài Gòn là “hoa nở muộn” của thị trường BĐS Tp.HCM. Bởi, nơi đây không rộn ràng, ồn ã như khu Đông hay khu Nam TP, nhưng lại được đánh giá còn nhiều tiềm năng khai thác trong tương lai bởi lợi thế nổi bật là có số dân đông bậc nhất Tp.HCM, nhu cầu mua nhà ở thực rất lớn.

Sau khoảng thời gian im ắng, đầu năm mới 2022, thị trường khu Tây Tp.HCM có tín hiệu rục rịch khi một số chủ đầu tư chuẩn bị bung nguồn hàng mới ra thị trường. Đây được xem là tín hiệu khả quan cho khu vực vốn vắng bóng nguồn cung mới trong những năm qua, nhất là phân khúc căn hộ. Theo thông tin từ Nam Long Group, tới đây, doanh nghiệp giới thiệu thị trường khu căn hộ biệt lập cao cấp Flora Akari City ( thuộc giai đoạn 2 dự án Akari City 8,5 ha) tại Q.Bình Tân, Tp.HCM với khoảng 1.600 căn hộ. Trước đó, tháng 12/2021, dự án này đã bàn giao giai đoạn 1 với 1.800 căn hộ.

Như vậy, đây cũng được xem là nguồn cung mới “hiếm hoi” sau Tết nguyên đán được giới thiệu thị trường BĐS khu Tây Sài Gòn. Trước đó, khu vực này có một số dự án như Moonlight Centre Point, High Intela, Topaz Elite, D-Homme; Asiana Capella, Western Capital, dự án Khu Tên Lửa…nhưng đều là giỏ hàng cũ những năm về trước. Trong bối cảnh nguồn cung, quỹ đất Tp.HCM ngày càng cạn kiệt thì tín hiệu về nguồn cung mới đầu năm 2022 mở ra hi vọng cho thị trường BĐS căn hộ Tp.HCM.

Báo cáo thị trường BĐS căn hộ quý 4/2021 của Colliers Việt Nam chỉ ra, sau nhiều tháng ảnh hưởng bởi Covid-19 trong năm 2021, nhiều dự án BĐS rục rịch ra mắt trong quý 4/2021, tuy nhiên phần lớn nguồn cung đến từ 2 khu vực chính là phía Đông và phía Nam Tp.HCM, đến từ hàng tồn kho từ các giai đoạn trước của các dự án. Trong khi khu Tây nguồn cung mới vẫn “chỉ đếm trên đầu ngón tay”.

Theo đơn vị này, sau đại dịch, thị trường đang dần hồi phục và dự báo sẽ tăng trưởng nhanh vào năm 2022. Ở phân khúc hạng sang và cao cấp, các dự án tại khu vực vùng ven như Bình Chánh, Nhà Bè, Bình Tân… được xem là khu vực nổi bật của Tp.HCM trong năm nay.

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, nếu thị trường BĐS khu Đông Sài Gòn có nhiều diễn biến sôi động vài năm vừa qua thì khu Tây lại khá trầm lắng. Tình hình này thể hiện qua việc không có nhiều dự án được tung ra thị trường. Nếu khu Đông, sự đầu tư có phần đồng bộ và nhanh chóng, thì khu Tây đang thiếu sản phẩm căn hộ hiện đại. Điển hình là các dòng căn hộ có giá xung quanh 50 – 60 triệu đồng một m2. Trong khi về tiềm năng khu vực này được đánh giá còn nhiều dư địa phát triển.

Thứ nhất, đây là khu vực quy tụ đông đảo cộng đồng cư dân. Chẳng hạn như, tại quận Bình Tân, một trong những quận đông dân nhất của thành phố với khoảng 800.000 dân, mỗi năm có thêm 28.000 đến 35.000 dân, nhu cầu mua nhà, thuê nhà ở thực rất lớn.

Hiện nay, sức ép dân số của khu vực trung tâm Tp.HCM ngày càng cao, khiến cho thành phố có xu hướng dãn dân ra các khu đô thị vệ tinh. Khu Tây, với vai trò là cửa ngõ kết nối Tp.HCM và các tỉnh miền Tây, có vai trò quan trọng trong quá trình này. Theo chuyên gia, khi nhu cầu mua ở thực tăng cũng chính là tiềm năng cho nhà đầu tư “nhanh nhạy” vào đón sóng nhu cầu này. Bởi với BĐS, đầu tư ở phân khúc nào thì cuối cùng cũng hướng đến nhu cầu ở thực.

Thứ hai, thúc đẩy cho sự phát triển của bất động sản khu Tây là nhiều tuyến đường trọng điểm, huyết mạch hiện hữu như Võ Văn Kiệt, đại lộ Nguyễn Văn Linh và cầu Phú Mỹ giúp kết nối dễ dàng đến khu Tây, khu Nam và khu Đông thành phố.

Trong đó, tuyến đường Võ Văn Kiệt là tuyến giao thông huyết mạch, đã và đang góp phần quan trọng vào hoạt động lưu thông cũng như góp phần tạo ra sự chuyển biến tích cực, nâng cao đời sống cho người dân nhiều quận huyện. Chưa kể, tuyến đường này còn giúp kết nối với các cảng và các tỉnh Đồng bằng song Cửu Long, khu Thủ Thiêm và góp phần thay đổi cảnh quan ở các khu vực xung quanh. Với đà phát triển của Tp.HCM, chắc chắn vai trò của tuyến đường Võ Văn Kiệt sẽ ngày càng quan trọng hơn. Vậy nên, các dự án căn hộ dọc theo tuyến đường này sẽ được thừa hưởng toàn bộ các lợi ích kể trên, tạo được sức hút lớn với người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư, tiếp tục gia tăng giá trị.

Nhu cầu mua căn hộ ở thực tại khu Tây Sài Gòn còn rất lớn

Thứ ba, Giá BĐS nhiều khu vực thuộc khu Tây giữ được ổn định trong khi vẫn có thể tìm được căn hộ với giá khoảng 40 -50 triệu đồng/m2, thậm chí thấp hơn.

Hiện tại, giá BĐS tại thành phố Thủ Đức đang tăng chóng mặt. Báo cáo của Collier Việt Nam cho thấy kể từ khi TP Thủ Đức được thành lập, giá chào bán căn hộ tại đây đã tăng 45% trong vòng 2 năm. Đà tăng này được cho là sẽ vẫn còn tiếp diễn. Vậy nên, nhiều chủ đầu tư cũng đang tìm cách chuyển hướng sang những khu vực ít đắt đỏ hơn. Khu Tây là một lựa chọn. Mức giá BĐS được xem là khá “mềm” với nhiều nhà đầu tư kho họ nhìn về tiềm năng phát triển trong dài hạn của khu Tây.

Chưa kể, theo đại diện một số đơn vị môi giới cho thấy mức độ biến động giá bất động sản khu Tây luôn rơi vào ngưỡng trung bình từ 15-20% một năm. Ở thời điểm thị trường diễn biến tốt, các dự án có lợi thế mặt tiền đường lớn giá có thể tăng lên mức 30% một năm. Trong đó, quận Bình Tân – tâm điểm đón sóng thị trường của khu Tây đang được giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng.

Nơi đây cũng từng từng chứng kiến hiện tượng “khát” dự án nhà ở với mức tài chính từ 3 đến 5 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong hai năm tới, nguồn cung mới căn hộ sẽ phục hồi và kéo theo sự cải thiện tương ứng về số lượng căn bán thành công. CBRE kỳ vọng thị trường ​​sẽ chào đón gần 22.000 căn hộ trong năm 2022, đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Hàng loạt dự án đã triển khai chiến dịch tiếp thị và bắt đầu nhận đặt chỗ cho đợt mở bán năm 2022.